Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Diễn tập phòng, chống thiên tai tại cộng đồng
Ngày cập nhật 13/07/2023

Hằng năm, trên địa bàn xã thường xuyên bị ảnh hưởng của nhiều trận bão, Áp thấp nhiệt đới và lũ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân, vì vậy việc chủ động phòng, ngừa và ứng phó với bão, lũ ở cộng đồng dân cư giữ vai trò hết sức quan trọng nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Trong khuôn khổ các hoạt động dự án do SCI tài trợ, phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, được sự thống nhất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND xã Phú Diên phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh tổ chức diễn tập công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn xã Phú Diên. Mục đích của buổi diễn tập này nằm nâng cao năng lực chỉ huy công tác ứng phó với thiên tai của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN ở xã và nâng cao khả năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai của nhân dân trên địa bàn toàn xã một cách có hiệu quả nhất. Qua đợt diễn tập lần này cũng giúp cho tổ PCTT & TKCN và người dân thôn Kế Thượng Thanh chủ động nhiều hơn trong phòng tránh lụt, bão, nhằm hạn chế thấp nhất về người và tài sản do lụt. bão gây ra.

Giúp dân lớp mái nhà do bị tóc mái và sơ cứu người dân bị nạn do bão gây ra.

Ngày 24/6/2023 Ủy Ban nhân dân, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Phú Diên khai mạc diễn tập phòng, chống thiên tai tại cộng đồng.

Về dự khai mạc có lãnh đạo Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Chính Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang và các đồng chí đại diện các phòng, ban của huyện, có phóng viên của đài phát thanh, truyền hình huyện Phú Vang về đưa tin buổi diễn tập.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, đồng chí Hoàng Văn Vy, Chủ tịch UBND xã, kiêm Trưởng ban PCTT & TKCN xã nhấn mạnh: Thông qua diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành kỹ năng ứng phó sự cố thiên tai với phương châm “Chủ động phòng tránh, tích cực ứng phó, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong công tác phòng chống thiên tai, góp phần giảm thiệt hại thấp nhất về người và tài sản do thiên tai gây ra. Đồng chí đề nghị: Ban chỉ đạo và từng thành viên tham gia diễn tập làm tốt vai trò của mình để rút nhiều kinh nghiệm; đồng thời, đảm bảo an toàn người và phương tiện tham gia diễn tập. Sau diễn tập, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân về trách nhiệm với công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng khi có tình huống thiên tai, bảo lũ xảy ra.

Diễn tập giả định tình huống bão số 5 có tên Quốc tế NORU, với cường độ gió mạnh cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 13, cấp 14 dự báo bão sẽ đỗ bộ trực tiếp vào Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam,  ngoài ra trên đất liền hiện có mưa rất to, mực nước trên sông đang dâng nhanh và có khả năng gây ngập trên diện rộng. Tình hình thiên tai trên có nguy cơ cao gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân địa phương.

 

Sơ tán người dân về nơi trú ẩn an toàn

Nội dung diễn tập gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1: Tổ chức họp Ban chỉ đạo PCTT & TKCN xã bàn chủ trương, biện pháp ứng phó với bão; triển khai các phương án PCTT & TKCN, sơ tán người dân ở nơi thấp trũng về nơi trú ẩn an toàn và thông báo cho học sinh nghỉ học tránh bão chờ khi có thông báo mới. Giai đoạn 2 diễn ra tại thôn Kế Thượng Thanh: Thực binh xử trí tính huống tại thực địa gồm: Thông tin, tuyên truyền tình hình bão lụt, thiên tai, sơ tán học sinh và người dân ở nơi thấp trũng về nơi trú ẩn an toàn tránh bão, lũ; thực hành giúp người dân lợp lại mái nhà do bão làm tóc mái và sơ cứu người dân bị tai nạn trong bão.

Do có sự có sự chuẩn bị chu đáo, cả 02 phần diễn tập vận hành cơ chế và thực hành xử lý tình huống PCTT & TKCN tại thực địa đều bám sát tình huống; sự điều hành của Ban chỉ huy, đảm bảo nội dung, thời gian và trình tự các bước được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia diễn tập.


 

 

Lê Văn Định
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.007
Truy cập hiện tại 4